ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ

ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

การรับประทานอาหารทุกวันนี้นั้นผู้คนส่วนใหญ่ก็มักจะมีการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ค่อยจะมีประโยชน์ต่อร่างกายกันสักเท่าไร ทำให้สุขภาพของผู้คนในปัจจุบันนั้นก็เสื่อมลงอย่างรวดเร็ว

สีสันของผักและผลไม้นอกจากสวยแล้วยังมีประโยชน์อีกเพียบ

    การที่เราเลือกรับประทานอาหารที่ดีหรือมีประโยชน์นั้นโดยเฉพาะอาหารที่มีสีสันที่สวยงาม เย้ายวนชวนให้น้ำลายสอนั้นใครๆ ก็อยากที่จะรับประทานกันทั้งนั้น และยิ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั้น ก็จะทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นกันอย่างแน่นอน

อย่างที่เรานั้นได้ทราบกันดีอยู่แล้ว่าผักและผลไม้ต่างๆ ก็จะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีแต่ความแข็งแรง โดยการที่เราจะรับประทานอาหารเพื่อป้องกันโรคต่างๆ ก็จะมีการแนะนำให้รับประทานให้ครบทั้ง 5 สี โดยสีทั้ง 5 นั้นจะมีอะไรบ้างเราก็สรุปไว้ได้ดังต่อไปนี้

ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

1.สีเขียว กลุ่มผักและผลไม้ชนิดนี้ช่วยในการส่งเสริมสุขภาพ เช่น ลูทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตา ซึ่งถ้าหากเรากินผักสีเขียวนั้นก็จะช่วยทำให้ดวงตาของเรามีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยผักสีเขียวที่แนะนำนั้นก็จะเป็นพวก บล็อกโคลี่ คะน้า ผักโขม กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ชะอม เป็นต้น

ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ 1

2.สีขาว กลุ่มผักและผลไม้ชนิดนี้นั้น ก็จะมีประโยชน์เป็นอย่างมากเลย โดยเฉพาะพวก แอปเปิ้ล ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียม ก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยที่จะชะลอความเสียหายของเซลล์และอวัยวะภายในร่างกาย รวมถึงพวก ขิงและข่านั้นก็จะช่วยดูแลความดันเลือดของเราและป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ 2

3.สีแดง กลุ่มผักและผลไม้ชนิดนี้จะมีสารไลโคปืนเยอะ ก็จะช่วยลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากของผู้ชายได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถที่จะลดปริมาณไขมันแอลดีแอลในเลือดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยดูแลสุขภาพหัวใจของเรา ลดการเกิดมะเร็งต่างๆ รวมถึงดูแลระบบปัสสาวะได้เป็นอย่างดี ซึ่งผักและผลไม้ที่แนะนำนั้น ก็จะเป็นพวก แตงโม สตรอเบอรี่ เชอร์รี่ มะเขือเทศ เป็นต้น

ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ 3

4.สีม่วงแดง กลุ่มผักและผลไม้ชนิดนี้นั้น ก็จะมีพวกสารแอนโทไซยานิน ก็จะช่วยปกป้องจากการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต ซึ่งก็จะทำให้มีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยชะลอการเกิดอุดตันในเส้นเลือด และ โรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ผักและผลไม้ที่แนะนำก็จะเป็นพวก กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง หอมแดง องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ เป็นต้น

ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ 4

5.สีเหลืองส้ม กลุ่มผักและผลไม้ชนิดนี้นั้นก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัวอยู่เหมือนกัน โดยจะช่วยดูแลสุขภาพของหัวใจ หลอดเลือดต่างๆ รวมถึงระบบภูมิต้านทานในร่างกายของเรา และลดโอกาสที่จะเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย ผักและผลไม้ที่แนะนำนั้นก็จะเป็นพวก ฟักทอง ข้าวโพด แครอต มะม่วง เป็นต้น

ผักและผลไม้ 5 สี กับประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ 5