พฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างผิดวิธี

พฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างผิดวิธี

พฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างผิดวิธี

        การออกกำลังกายนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้สุขภาพของเรานั้นมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เรามีพฤติกรรมการออกกำลังกายที่ผิดวิธีนั้นมันก็ย่อมจะส่งผลทำให้เราอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บก็ได้เหมือนกัน และที่แน่นอนผลเสียที่จะตามมานั้นมันก็ไม่ค่อยดีต่อตัวเราเองสักเท่าไร

ซึ่งในทุกวันนี้นั้นการออกกำลังกายก็เป็นที่นิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปั่นจักรยาน การเข้ายมยกเวทต่างๆ นั้นก็ล้วนแต่ได้รับความนิยมกันทั้งนั้น ฉะนั้น ในการออกกำลังกายที่ถูกต้องและถูกวิธีนั้นเราก็ควรที่จะต้องทำความเข้าใจทุกครั้งด้วย เพื่อที่การออกกำลังกายของเราจะได้เป็นไปได้ด้วยดีและมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ในวันนี้เราก็จะมีพฤติกรรมและความเสี่ยงต่างๆ ของการออกกำลังกายมาฝากกัน ซึ่งรับรองเลยนะครับว่าจะทำให้การออกกำลังกายของเรากลับมาดีอย่างแน่นอน เพราะวิธีดังกล่าวที่เรานำเสนอมานั้นผมเชื่อว่าหลายคนก็ยังอาจจะเล่นกันผิดวิธีอยู่

5 พฤติกรรมและความเสี่ยงต่อการออกกำลังกาย

1.การไม่วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย ในการออกกำลังกายหลาย ๆคนนั้นก็มักจะไม่ค่อยจะวอร์มอัพกันสักเท่าไรนัก ซึ่งก็มักจะมองข้ามวิธีการดังกล่าวไป ทั้งที่มันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะมันจะไปช่วยปรับระบบประสาทของเราให้พร้อมที่จะออกกำลังกายกันอย่างเต็มที่แถมยังเป็นการป้องกันอาการหัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะอีกด้วย จริงๆ แล้วการวอร์มอัพนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่เราจะต้องใส่ใจและปฏิบัติกับมันทุกครั้งที่จะออกกำลังกาย

2.การหักโหมหรือการเร่งออกกำลังกายมากจนเกินไป ผมเชื่อว่าทุกคนนั้นก็จะมีความตื่นเต้นกับการออกกำลังกายกันเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากเราหักโหมมากจนเกินไปนั้นเช่น เราออกกำลังกายทุกวัน หรืออยากจะเพิ่มกล้ามเนื้อให้เร็วๆ นั้น มันก็อาจจะส่งผลทำให้เราเกิดภาวะอาการบาดเจ็บได้ ในการที่เราจะสร้างกล้ามเนื้อหรือการออกกำลังกายต่างๆ นั้นเราก็ควรที่จะต้องค่อยๆ เป็นค่อยไป เพราะถ้าเราเร่งมากจนเกินไปนั้นก็อาจจะทำให้เราบาดเจ็บได้

3.การไม่ยืดกล้ามเนื้อ เราต้องแยกแยะก่อนนะว่าการยืดกล้ามเนื้อกับการวอร์มอัพนั้นมันแตกต่างกันมาก เพราะถ้าเราไม่ยืดกล้ามเนื้อหลังจากที่เราออกกำลังกายนั้น มันก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อของเราเกิดตึงได้เหมือนกัน โอกาสที่เราจะได้รับบาดเจ็บนั้นก็มีเพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่เราจะออกกำลังกายทุกครั้งนั้นเราก็ควรที่จะต้องยืดเส้นยืดสายให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี

4.การดื่มน้ำที่น้อยจนเกินไป น้ำถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญกับร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลย ดังนั้นเมื่อเราออกกำลังกายแล้วนั้น การจิบน้ำที่ในปริมาณพอเหมาะก็จะทำให้ร่างกายของเราไม่เกิดการขาดน้ำ แต่ถ้าเราไม่มีการดื่มน้ำหลังจากการออกกำลังกายเลยนั้นแน่นอนมันอาจจะส่งผลทำให้ร่างกายของเราขาดน้ำได้นั่นเอง ฉะนั้นในทางที่ดี หลังออกกำลังกายทุกครั้งก็ควรที่จะต้องดื่มน้ำให้พอดีด้วย

5.ไม่ยอดทำ Cool Down ในการออกกำลังกายทุกครั้งนั้นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะการวิ่งก็มักจะไม่ค่อยทำ Cool Down กันสักเท่าไร เพราะมันจะเป็นการเตรียมให้ร่างกายของเรานั้นเข้าสู่สภาวะปกติก่อนที่จะเริ่มไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น การอาบน้ำทันที เพราะการทำ Cool Down นั้นก็จะเป็นวิธีการที่จะทำให้ร่างกายของเราพร้อมและช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายของเราให้อยู่ในสภาวะปกติอีกด้วย เรียกได้ว่าขั้นตอนนี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับการออกกำลังกายทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามแต่ ฉะนั้นแล้วการออกกำลังกายเราก็ควรที่จะต้องออกให้ถูกต้องและตรงกับวิธีการต่างๆ ซึ่งข้อแนะนำที่เรานำเสนอกันในวันนี้นั้นก็น่าจะเป็นแนวทางที่ดีสำหรับการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพและมีความยั้งยืนต่อไป