อาหารลดเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์

อาหารลดเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์

 • การรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน
 • ปัจจัยหลักที่ทำให้ส่งผลกระทบต่อการวางแผนการกินหรือเมนูอาหารผู้หญิงตั้งครรภ์
 • ภาวะของโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งท้อง
 • ผลเสียของการที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งครรภ์
 • การดูแลตัวเองเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งครรภ์
 • แนวทางการรักษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

อาหารลดเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ โดยในความเป็นจริงแล้ว ถ้าหากเป็นเบาหวานในขณะที่เราตั้งครรภ์ก็ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และ ชนิดที่ 2 ก็ได้เช่นกันนะครับ แต่ในการควบคุมอาหารก็จะต้องมีความระมัดระวังให้มากๆ ด้วยนะครับ เพราะผู้ที่ตั้งครรภ์แล้วกำลังตั้งท้องอยู่ก็อาจจะทำให้มีปัญหาตามมาได้เช่นกัน การที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งท้องเป็นเรื่องที่น่ากลัว โอกาสที่จะติดสู่ลูกน้อยก็มีความเสี่ยงมาก

การรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

ควรที่จะต้องหาสูตรอาหารในการกินที่เหมาะสม เพื่อที่จะได้มีร่างกายที่ดีและแข็งแรง หลายๆ คนนั้นก็ยังไม่รู้นะครับว่าโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งท้องมันคืออะไร จริงๆ แล้วนั้นมันเป็นการเกิดเบาหวานแค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะว่าในขณะที่ผู้หญิงตั้งท้องก็ไม่สามารถที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เลยนะครับ เลยทำให้ส่วนใหญ่แล้วก็มักจะป่วยเป็นโรคเบาหวานแค่ชั่วคราวเท่านั้น  ทำให้การรักษาของโรคนี้สามารถที่จะทำได้ยากเป็นอย่างมาก เพราะมันจะต้องใช้วิธีที่ซับซ้อนเป็นอย่างมาก

ปัจจัยหลักที่ทำให้ส่งผลกระทบต่อการวางแผนการกินหรือเมนูอาหารผู้หญิงตั้งครรภ์

โดยความต้องการควบคุมระดับน้ำตาลจะต้องควบคุมให้อยู่ในระดับปกติหรือต่ำกว่าให้ได้ และสำหรับบางคนที่คิดว่ากินแป้งเยอะก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เลยทำให้งดแป้งในมือเช้า ซึ่งถ้าทำแบบนี้ก็เหมือนกับเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคเบาหวานได้ง่ายยิ่งขึ้น ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็จะต้องต่อสู้กับการเริ่มใช้อินซูลินต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดความต้องการอาหารมากเป็นพิเศษ ปัจจัยเหล่านี้แหละก็ทำให้การรับประทานอาหารของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะต้องมีการควบคุมด้วยปริมาณและอาหารที่เหมาะสมด้วย ควรที่จะต้องเลือกเมนูอาหารที่รู้สึกว่าเป็นเมนูที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีด้วย ซึ่งมันก็จะทำให้ระดับน้ำตาลสามารถที่จะเป็นปกติได้ การที่เราหาสูตรการรับประทานอาหารสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ก็ควรที่จะเป็นอาหารที่กินแล้วดีต่อสุขภาพและต่อเด็กในท้องด้วย ถ้าหากเรากินน้อยไปหรือไม่มีความเหมาะสมก็อาจจะทำให้เราได้รับความเสี่ยงต่างๆ ในการตั้งท้องได้ การที่เราตั้งท้องแล้วเป็นเบาหวานมันจะทำให้เราเกิดความเสี่ยงต่างๆ อย่างมากมาย เพราะบางรายทำให้เกิดครรภ์เป็นพิษได้ ทำให้เกิดโอกาสในการแท้งลูกที่สูงเป็นอย่างมาก และบางคนก็อาจจะต้องศูนย์เสียชีวิตเลยก็มี

คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องควรที่จะต้องใส่ในใจเรื่องอาหารทุกครั้ง เพราะถ้าเรากินอาหารไม่ดี ไม่มีประโยชน์จะทำให้เราป่วยเป็นโรคเบาหวานได้

ภาวะของโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งท้อง

จริงๆ แล้วโรคนี้ก็เป็นกันได้แทบทุกคนเลย โดยส่วนใหญ่สตรีที่ตั้งท้องแล้วป่วยเป็นโรคเบาหวานก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะป่วยมาก่อนหน้านี้ โดยปัจจัยและความเสี่ยง ที่จะทำให้เราเกิดเป็นโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งท้องก็มีดังนี้ คือ

อาจจะมีญาติพี่น้องหรือสมาชิกในครอบครัวที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

 • ตั้งท้องในขณะที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป
 • มีภาวะเบาหวานอยู่แล้ว
 • สตรีที่มีความเสี่ยงก็อาจจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยกันอย่างถูกวิธีด้วย อาจจะต้องมีการตรวจคัดกรองกันอย่างละเอียดเพื่อที่จะได้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

ผลเสียของการที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งครรภ์

อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งมารดาและทารกในครรภ์  มันอาจจะทำให้เกิดครรภ์เป็นพิษได้ อาจทำให้เกิดภาวะแท้งลูกได้อีกด้วย หรือบางรายโชคร้ายลูกของเราก็อาจจะออกมาพิการ ดังนั้นในการที่เราตั้งครรภ์ก็จะต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะครับ ควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้มากที่สุด ซึ่งมันจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเรากลับมาเป็นปกติ

การดูแลตัวเองเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งครรภ์

ควรที่จะต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ทีปกติให้ได้ ควรที่จะต้องมีการควบคุมอาหารชนิดต่างๆ อย่างเข้มงวดและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้แข็งแรงและมีคุณภาพชีวิตที่ดี

การควบคุมอาหาร

 • ควรที่จะลดอาหารคาร์โบไฮเดรต
 • ควรที่จะหัดมากินแป้งจากธรรมชาติที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง เป็นต้น
 • ควรที่จะเน้นรับประทานโปรตีนให้มากๆ และผักชนิดต่างๆ รวมถึงผลไม้ด้วย

สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้การรักษาโรคเบาหวานในระหว่างที่เราตั้งครรภ์จะได้มีสภาวะที่ปกติได้ แต่ถ้าหากเราไม่สามารถที่จะมีการควบคุมระดับเบาหวานได้ก็อาจต้องมีการฉีดยาอินสุลินเข้าไปในร่างกายของเราด้วยนะครับ เมื่อเรารู้ตัวเองแล้วก็ควรที่จะต้องเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ทุกครั้งด้วย ควรที่จะเน้นไปทางโปรตีน ผักและผลไม้ให้เยอะ เพราะร่างกายถ้าได้รับแต่ของดีๆ จะทำให้ร่างกายของเรามีคุณภาพที่ดีไปอีกด้วย ถ้าเรารู้จักการควบคุมอาหารที่ดี ก็ยังจะต้องมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย เพื่อที่ร่างกายของเราจะได้ขยับ ดังนั้นการออกกำลังกายก็ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้งด้วยนะครับ เพราะถ้าเราออกรุนแรงไปก็อาจจะทำให้ลูกที่อยู่ในท้องได้รับอันตราย  แต่ถ้าหากเราไม่สามารถที่จะมีการควบคุมอาหารต่างๆ ได้ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารเอาไว้นะครับ โดยจะต้องมีการวางแผนกันอย่างจริงจังและจะต้องปฎิบัติให้ได้ ในระหว่างตรวจครรภ์ แพทย์ที่ทำการรักษาเราก็อาจจะมีการตรวจครรภ์มากกว่าปกติด้วยนะครับเพราะทางแพทย์จะได้สามารถที่จะประเมินความเสี่ยงต่างๆ ว่าในตอนนี้สุขภาพครรภ์และลูกที่อยู่ในท้องของเราเป็นอย่างไรบ้าง รวมทั้งจะต้องตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดกันอย่างเข็มข้นด้วย ซึ่งถ้าตรวจดูแล้วระดับน้ำตาลในเลือดของเรายังคงเยอะอยู่ ก็อาจจต้องมีการฉีดอินสุลินเพื่อที่จะควบคุมระดับน้ำตาล

สารอาหารที่ครบถ้วนและดีพอจะนำไปสู่ความแข็งแรงให้กับลูกที่อยู่ในท้องได้

แนวทางการรักษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ก็จะหาวิธีการรักษาที่ดีที่สุดเพื่อแม่และเด็กที่อยู่ในท้องจะได้ปลอดภัย แต่ถ้าหากระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงมากเท่าไรทางสตรีที่ตั้งครรภ์ก็อาจจะต้องมีการควบคุมอาหารให้ได้ด้วยเพราะถ้าไม่ทำความเสี่ยงต่างๆ รวมถึงระดับเบาหวานก็อาจจะมีเพิ่มมากยิ่งขึ้น หลายๆ คนก็คงอาจจะกังวลอยู่เหมือนกันนะครับว่าเมื่อใกล้คลอดแล้วจะต้องทำตัวอย่างไรบ้าง ตามปกติแล้วในผู้หญิงปกติก็จะสามารถที่จะคลอดได้เองตามธรรมชาติเลยนะครับ แต่ถ้าหากมีอาการแทรกซ้อนต่างๆ ก็จะต้องมีการผ่าออกเท่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับแพทย์จะเลือกใช้วิธีอะไร ซึ่งก็จะต้องดูความเป็นไปได้ให้มากที่สุดว่าวิธีไหนเหมาะสม เมื่อหลังจากคลอดลูกแล้วอาการของโรคเบาหวานก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเอง ซึ่งก็ไม่จำเป็นแล้วนะครับว่าจะต้องมีการดูแลอะไรพิเศษอีกหรือเปล่า แต่บางรายเมื่อป่วยในตอนคลอดลูกแล้วโอกาสที่จะไม่หายกลับมาเป็นปกติก็มีโอกาสที่เยอะอยู่ ดังนั้นการที่เราอยากจะห่างไกลจากโรคเบาหวานก็ควรที่จะต้องมีการดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะครับ ควรที่จะต้องมีการควบคุมระดับน้ำตาล รวมถึงปริมาณอาหารต่างๆ ที่เรากินไปในแต่ละมือก็ควรที่จะต้องกินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมให้มากที่สุด การที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งท้องอยู่ถ้าหากเป็นผู้หญิงปกติก็จะมีความเสี่ยงที่น้อยเป็นอย่างมากเลยที่จะป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งท้อง แต่ถ้าหากผู้หญิงที่มีการป่วยอยู่แล้วความเสี่ยงก็จะเกิดขึ้นได้ ก็ควรที่จะต้องมีการควบคุมอาหารให้ได้และมีการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำด้วยนะครับ เอาเป็นว่าถ้ารู้ว่ามีความเสี่ยงต่างๆ ก็ควรที่จะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกต้องและถูกวิธี


 

Credit:ภาพจาก pinterest

สรุป

การที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งครรภ์ มีผลกระทบต่อแม่และทารกโดยตรงเลย ซึ่งทำให้จะต้องมีการควบคุมอาหารการกินต่างๆ เพราะมันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยในแต่ละวันก็ควรที่จะต้องเลือกกินอาหารให้มีความหลากหลายและมีความเหมาะสมด้วย ควรที่จะเน้นไปในทางอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเด็กที่อยู่ในท้อง ดังนั้นการที่เราป่วยเป็นโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์นั้นมันก็ถือเป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงได้เลย ถ้าหากเราอยากจะหลีกเลี่ยงให้ได้ก็ควรที่จะต้องเลือกกินอาหารที่ดี ควรมีการออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ และที่สำคัญ การที่ดูแลรักษาสุขภาพและพบแพทย์อยู่เป็นประจำก็จะทำให้เราสามารถที่จะห่างไกลจากโรคนี้ได้อีกด้วย เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นโรคเบาหวานในขณะที่เราตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ให้มันเป็นเยอะๆ โอกาสที่จะกลายเป็นแบบถาวรก็มีอยู่สูง เอาเป็นว่าเราก็ควรที่จะต้องเลือกกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ควรที่จะกินผักและผลไม้ให้เยอะๆ ไม่ควรที่จะเลือกกินขนมที่มันหวานจนเกินไป รวมถึงจะต้องเลือกรับประทานโปรตีนต่างๆ ให้อย่างเพียงพอด้วยนะครับ โดยเฉพาะ แคลเซียม อาหารอีกหนึ่งชนิดที่จำเป็นต่อลูกและแม่ด้วย โดยส่วนมากก็จะพบในพวกปลกเล็กปลาน้อย ผักชนิดต่างๆ และในระหว่างที่เราตั้งท้องก็ควรที่จะงดดื่มแอลกฮอลล์ทุกชนิดด้วย