8 พฤติกรรมที่ทำให้เราแก่ไว

8 พฤติกรรมที่ทำให้เราแก่ไว

ถึงแม้ว่าความแก่จะเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่หลายๆ คนก็อาจจะปฎิเสธไม่ได้หรอกครับว่าใครๆ ก็อยากที่จะมีใบหน้าที่ดูเด็กอ่อนกว่าวัยกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายของเราก็จะมีการเสื่อมสภาพ แต่รู้หรือไม่ว่าบางทีที่เรารู้สึกว่าแก่เร็วเกินไปนั้นก็อาจจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่จะกระตุ้นทำให้เราดูแก่กว่าก่อนวัยอันควร

8 พฤติกรรม ความเสี่ยงทำให้แก่ก่อนวัย

  1. การอดหลับอดนอนอยู่เป็นประจำ

เนื่องจากในทุกวันนี้ผู้คนส่วนใหญ่ กว่าจะกลับบ้านในแต่ละวัน ก็ดึกอยู่พอสมควร ไหนจะงานที่ค้างยังทำไม่เสร็จก็จะต้องมานั่งรีบปั่นเพื่อที่จะได้ทันส่งได้ทันเวลา แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เราอดหลับอดนอน จะส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมากด้วย เพราะเวลาในช่วงตอนกลางคืนจะเป็นระยะเวลาที่ร่างกายของเราได้ทำการซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน โดยทางที่ดีนั้นคนเราก็จะต้องนอนให้ได้อย่างน้อยๆ วันละ 8 ชั่วโมง เพราะถ้าเรานอนน้อยก็อาจจะทำให้ผิวพรรณของเราขาดความชุ่มชื้นและทำให้แก่ก่อนวัยอันควรก็ได้ แถมยังทำให้ผิวของเราแห้งอีกด้วย

  1. รับประทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลที่สูง

นอกจากจะส่งผลทำให้รูปร่าง อ้วนขึ้นแล้ว ในการที่เราบริโภคแป้งและน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ก็อาจจะส่งผลทำให้เราหน้าแก่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม เพราะว่าในน้ำตาล ถ้าเรารับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็จะทำให้ระบบหลอดเลือดและเซลล์ผิวหนังของเรานั้นเกิดการบาดเจ็บได้ ทำให้เรารู้สึกชาตามปลายมือและปลายเท้า และทำให้เราเป็นแผลที่ผิวหนังได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

8 พฤติกรรมที่ทำให้เราแก่ไว-02

  1. สูบบุหรี่จัด

นอกจากการสูบบุหรี่จะเป็นสิ่งที่ทำลายปอดแล้ว ในควันบุหรี่ นั้นก็จะมีสารที่ประกอบอันตรายต่างๆ ต่อผิวหนังเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าเราสูบบุหรี่อยู่บ่อยๆ จะทำให้เราดูแก่ง่าย เกิดริ้วรอยต่างๆ มีจุดด่างดำ มือดำ เล็บดำ ฟันเหลือง ซึ่งมันก็ทำให้เราโซรมและแก่มากยิ่งขึ้น

  1. การดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ถ้าหากใครที่รู้ตัวเองว่าในแต่ละวันดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ครบ 8 แก้วต่อวัน อันนี้อาจจะส่งผลทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ ซึ่งมันจะทำให้ผิวพรรณของเรานั้นมันขาดความชุ่มชื้น มีผิวที่แห้ง หยาบ กร้าน ก่อนวัยอันควร

8 พฤติกรรมที่ทำให้เราแก่ไว-03

  1. การดื่มแอลกอฮอล์ที่หนัก

ใครที่เป็นนักดื่มตัวยงนั้น ก็อาจจะต้องคิดใหม่กันซะแล้ว เพราะการที่เราดื่มอยู่บ่อยๆ นั้นในแอลกอฮอล์ก็จะมีสารแอนติออกซิแดนต์ หรือสารต้านแก่ในร่างกาย ที่จะไปทำลายผิวของเรา ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวของเราแห้ง ขาดน้ำ ดูไม่มีชีวิตชีวา และทำให้ผิวของเรานั้นดูหมองคล้ำอีกด้วย

  1. การที่เรามีความเครียดสะสม

จากงานวิจัย ที่ผ่านมา ได้มีผลงานวิจัยออกมาเรียบร้อยแล้วว่าถ้าหากเรามีความเครียดสะสมเป็นระยะเวลานานๆ หรือในปริมาณที่เยอะ มันก็จะส่งผลทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าเราเครียดมากๆ หรือทุกวัน เราลองสังเกตกันดูสิครับคิ้วของเราก็จะขมวดอยู่ทั้งวันแบบไม่รู้ตัว ซึ่งก็จะทำให้หน้าของเรานั้นย่น ถ้าหากเรามีความเครียดสะสมอยู่ก็ลองหาวิธีการคลายความเครียดออกไป

8 พฤติกรรมที่ทำให้เราแก่ไว-04

  1. ตากแดดมากจนเกินไป

แสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้ เพราะมันเป็นต้นเหตุที่ทำให้เราเกิดจุดด่างดำ ริ้วรอยต่างๆ ทำให้ผิวดูไม่ค่อยดีสักเท่าไร ส่งผลทำให้ผิวมีการเสื่อมสภาพที่เยอะเป็นอย่างมาก อีกทั้ง รังสียูวีมันก็จะไปเร่งให้คอลลาเจนใต้ผิวเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ผิวของเรานั้นก็จะหย่อนคล้อยและดูแก่กว่าวัย ซะนั้น ถ้าหากเราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดดได้หรือมีการป้องกันไม่ให้โดนแสงแดง เช่น กางร่ม ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการป้องกันได้เช่นกัน

  1. การรับประทานผลไม้และผักที่น้อยจนเกินไป

ถ้าหากชีวิตของเราไม่มีการรับประทานผักและผลไม้อะไรเลยนั้น มันจะทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะรับมือกับการเจอแสงแดด การเจอมลพิษต่างๆ ได้ ซึ่งการที่เรารับประทานผักเยอะๆ และผลไม้ที่มีสารไลโคปีน ลูทีน เบต้าแคโรทีน และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ มันก็จะทำให้ผิวพรรณของเราดูผ่องใส มีน้ำมีนวลจนน่าสัมผัส แถมอาหารเหล่านี้นั้นก็จะเป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิวพรรณของเราอีกด้วย เพราะมันจะช่วยสร้างคอลลาเจนให้กับผิวของเรา

ถ้าหากรู้อย่างนี้แล้วนั้น ก็ควรที่จะต้องรู้ได้แล้วนะครับว่าสาเหตุที่ทำให้เราดูแก่กว่าวัยนั้นมันเกิดจากอะไร ฉะนั้นถ้าหากเรายังมีพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงอยู่ก็ลองปรับเปลี่ยนสไตล์กันดูได้นะครับรับรองเลยว่าจะทำให้การใช้ชีวิตของเรานั้นดูดีและมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น