รักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทย

รักษาผมร่วงด้วยสมุนไพรไทย

         การที่เรามีเส้นผมที่นุ่มสวยเงางามและมีสุขภาพที่ดีนั้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลาย ๆคนนั้นก็ต้องการที่จะมีกันเป็นอย่างมากเลยนะครับ แต่ในทุกวันนี้นั้นผู้คนส่วนใหญ่นั้นก็มักจะมีเส้นผมที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไร หลายๆ คนก็จะต้องทรมานกับปัญหาผมร่วง ผมบาง กันเป็นจำนวนมากนั่นเอง โดยวิธีการรักษานั้นแต่ละคนผมก็เชื่อนะครับว่าก็ได้พยายามที่จะหาหนทางแล้วจริงๆ จนบ้างครั้งรักษาเท่าไรมันก็ไม่หายอีกด้วย อย่างไรก็ตามนั้นสาเหตุของอาการผมร่วงต่าง ๆนั้นจริง ๆ แล้วมันก็สามารถที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมากมายหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทางพันธุกรรม มลภาวะจากสิ่งแวดล้อมเป็นพิษต่างๆ การสูบบุหรี่มากจนเกินไป ผลกระทบจากความเครียด การเกิดภาวะฮอร์โมนไทยลอยด์ต่ำ การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนต่างๆ การที่เส้นผมหรือหนังศีรษะของเรานั้นมีอาการติดเชื้อ การแพ้สารเคมี แพ้ยาสระผม หรือแม้กระทั้งปัจจัยและความเสี่ยงพฤติกรรมการจัดการกับเส้นผมเช่น การไดว์ผม การมัดผม การหนีบผมเป็นต้น สมุนไพรแก้ผมร่วงนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะมันสามารถที่จะแก้ปัญหาผมร่วงต่างๆ ได้ดีเลยทีเดียว

โดยเรานั้นก็สามารถที่จะหาสมุนไพรต่างๆ ได้ไม่ยากอีกด้วย โดยสมุนไพรที่นิยมในการมารักษาผมร่วงนั้นในทุกวันนี้ก็สามารถที่จะหาได้ง่ายอยู่ใกล้ตัวเรามาก แน่นอนถ้าเราใช้เป็นและมีวิธีการใช้ที่ถูกต้องนั้นก็ย่อมจะทำให้ปัญหาของอาการผมขาดและหลุดร่วงของเรานั้นก็จะกลับมาเป็นปกติได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นผมเชื่อนะครับว่าทุกคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับผมขาดและหลุดร่วงนั้นก็อาจจะส่งผลทำให้บุคลิกภาพนั้นเสื่อมเสียได้เช่นกัน ทำให้ขาดความมั่นใจต่างๆ ในการเข้าสังคม แถมยังส่งผลทำให้กระทบต่อสภาพของจิตใจอีกด้วยนั่นเอง การที่เรามีการนำเอาสมุนไพรเข้ามาใช้ในการรักษาผมร่วงนั้นก็จะเป็นสิ่งที่ดีเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะเราสามารถที่จะทำเองได้ที่บ้าน มันสามารถที่จะแก้ผมร่วงของเราได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีความสะดวกเป็นอย่างมากเลย เพราะการที่ใช้สมุนไพรนั้นร้อยละ 80% ก็สามารถที่จะรักษาได้อย่างดีแน่นอน เพราะใครๆ ก็อยากที่จะมีสุขภาพของเส้นผมที่มีความแข็งแรงกันทั้งนั้น ยิ่งผู้หญิงแล้วด้วยการที่มีเส้นผมที่ดีและมีสุขภาพที่ดีนั้นก็ย่อมจะทำให้เกิดความมั่นใจแถมยังทำให้มีความกล้าที่จะเจอกับโลกภายนอกด้วย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่านะครับสมุนไพรที่ช่วยในการรักษาผมร่วงนั้นจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาทำความรู้จักกันเลย

1.แก้ผมร่วงด้วยมะกรูด มะกรูดนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้ขึ้นชื่อเกี่ยวกับการรักษาผมร่วงกันมาอย่างยาวนานแล้วนะครับ โดยสรรพคุณของมะกรูดนั้นก็สามารถที่จะช่วยบำรุงเส้นผมกันได้เป็นอย่างดี ในทุกวันนี้นั้นผลิตภัณฑ์มากมายหลากหลายยี่ห้อนั้นก็ได้มีส่วนผสมของมะกรูดที่เป็นวัตถุดิบหลักที่จะทำให้สุขภาพของเส้นผมของเรานั้นมีความสุขภาพที่ดีได้นั่นเอง โดยถ้าหากเราไม่ชอบใช้แชมพูมะกรูดนั้นสูตรการใช้มะกรูดแบบสดๆ นั้น ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีเป็นอย่างมากเลย โดยนำผลมะกรูดไปย่างไฟให้สุกแล้วนิ่มดีแล้วนั้น ก็ให้นำมาขยำกับน้ำอุ่น จากนั้นก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้เย็น ซึ่งรอสักพักมันก็จะมีน้ำมันของผิวมะกรูดขึ้นมา ให้กรองเอาเฉพาะแค่น้ำมันเท่านั้นแล้วนำมานวดเส้นผม แล้วเมื่อเรานวดเสร็จแล้วก็สระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนอีกรอบ ทำแบบนี้เป็นประจำก็จะสามารถที่จะแก้อาการผมร่วงได้นั่นเอง ถือเป็นสูตรที่นิยมใช้กันเยอะมากมีราคาที่ถูกแทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลยด้วยซ้ำ

2.แก้ผมร่วงด้วยดอกอัญชัน ดอกอัญชันถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานมากแล้วนะครับ โดยส่วนใหญ่นั้นก็มักจะนิยมใช้เพื่อที่จะเร่งผมยาวกันนั่นเอง การที่เราเอาดอกอัญชันมาใช้นั้นก็เพียงแค่นำดอกอัญชันมาคันน้ำสดๆ 1 กำมือหรือ 10 ดอก มาตำให้ละเอียดเสียก่อนนะครับ แล้วนำน้ำเปล่าผสมเข้าไปนิดหน่อยจากนั้นก็คลุกให้เข้ากันจนได้ที่ เมื่อได้ที่ดีแล้วก็นำมาชโลมกับเส้นผมและหนังศีรษะของเรา แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วก็ล้างเส้นผมให้สะอาด ด้วยแชมพูสูตรอ่อน โดยสรรพคุณของดอกอัญชันนั้นก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้รากผมของเรานั้นมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก ทำให้ผมร่วงน้อยลง และช่วยทำให้เส้นผมของเรานั้นมีการกระตุ้นทำให้เกิดใหม่ได้อีกด้วยนั่นเอง นอกจากนี้นั้นก็ยังสามารถที่จะบำรุงเส้นผมของเราให้มีความเงางามและสวยอีกด้วยนั่นเอง

3.แก้ผมร่วงด้วยขิง ขิงถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้เหมือนกันนะครับ โดยเรานั้นก็นำเอาขิงแก่มา 1 แง่งจากนั้นก็ไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วเอาเศษดินออกให้หมด โดยเราก็นำตัวขิงนิแหละไปอังไฟให้ร้อน แล้วนำมาตำให้ละเอียดจากนั้นก็นำมาห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วก็ทำให้มีลักษณะเป็นเหมือนกับลูกประคบ แล้วก็มาประคบให้ทั่วบริเวณโคนเส้นผมของเรา หรือถ้าเราขี้เกียจทำลูกประคบนั้นก็ให้นำมาทาให้ทั่วหัวของเราก็ได้เหมือนกันนะครับ โดยสูตรนี้นั้นก็จะทำให้เส้นผมของเรามีน้ำหนักที่ดี มีสุขภาพของเส้นผมที่ดีและยังช่วยทำให้เส้นผมของเรามีโอกาสที่จะเกิดขึ้นใหม่ได้อีกด้วย

4.แก้ผมร่วงด้วยว่านหางจระเข้  การแก้ผมร่วงด้วยว่านหางจระเข้นั้นเพียงแค่เรานำเอาตัวว่านหางจระเข้แบบสดๆ มาประมาณ 3-4 ก้านจากนั้นก็ปอกเปลือกออกให้หมด แล้วล้างให้สะอาด แล้วเราก็นำเอาส่วนของวุ้นใสๆ นั่นแหละมาบนให้ละเอียดแล้วนำมาชโลมกับเส้นผมของเราให้ทั่วศีรษะหมักทิ้งไว้สักประมาณ 20-30 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาดเพียงเท่านี้ปัญหาของเส้นผมร่วงของเรานั้นก็จะลดลงได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้สุขภาพของเส้นผมของเรานั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วยนั่นเอง

5.แก้ผมร่วงด้วยใบทองพันชั่ง ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยนะครับ โดยการที่เราเลือกสมุนไพรชนิดนี้มาหมักผมนั้นก่อนอื่นเลยเราก็จะต้องนำเอามาตำให้ละเอียดเสียก่อนแล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็ผสมให้เข้ากันดี จากนั้นก็นำมาชโลมเส้นผมของเราให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ซึ่งการที่เราใช้สมุนไพรชนิดนี้นั้นก็จะทำให้เราสามารถที่จะลดปัญหาผมร่วงต่างๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะลดรังแค ขจัดแบคทีเรียต่างๆ ทำให้เส้นผมของเรามีสุขภาพที่ดีได้อีกด้วย และทำให้เส้นผมของเรามีการงอกใหม่ขึ้นมาได้

6.แก้ผมร่วงด้วยใบตำลึง การใช้ใบตำลึงนั้นเราก็นำใบตำลึงมาล้างน้ำให้สะอาดเสียก่อนจากนั้นก็นำมาปั่นให้ละเอียด ถ้ามันแห้งจนเกินไปนั้นก็สามารถที่จะเติมน้ำเปล่าได้เหมือนกันนะครับ จากนั้นเมื่อได้ที่ดีแล้วก็นำมาหมักเส้นผมของเราให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำ ซึ่งก็จะช่วยทำให้เรานั้นสามารถที่จะแก้ปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้รากของเส้นผมของเรานั้นมีความแข็งแรงอีกด้วย

7.แก้ผมร่วงด้วยมะขามป้อม ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่สามารถช่วยบำรุงเส้นผมของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ โดยเรานำน้ำมันมะพร้าวมาตั้งไฟ จากนั้นก็นำมะข้ามป้อมลงไปทอดแล้วก็นำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวนั้นแหละก่อนที่จะนำมาหมักเส้นผมของเรานั้นก็ทิ้งน้ำมันให้เย็นเสียก่อน เมื่อน้ำมันมะพร้าวเย็นดีแล้วนั้นก็นำมาหมักผมทิ้งเอาไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วก็ล้างเส้นผมของเราให้สะอาดเพียงเท่านี้ก็จะทำให้สุขภาพของเส้นผมของเรานั้นมีความแข็งแรงแล้ว ซึ่งแน่นอนมันสามารถที่จะช่วยทำให้เส้นผมของเราดกดำไดเป็นอย่างดีนั่นเอง

8.แก้ผมร่วงด้วยหอมหัวใหญ่ การเลือกใช้หอมหัวใหญ่นั้นก่อนอื่นเลยเราก็จะต้องนำหอมหัวใหญ่มาล้างให้สะอาดเสียก่อนจากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด เมื่อเราปั่นละเอียดดีแล้วก็นำมานวดลงบนศีรษะของเราหมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออกเพียงเท่านี้เส้นผมของเราก็จะขาดหลุดร่วงน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

9.แก้ผมร่วงด้วยกะทิ กะทิหลายคนก็เข้าใจว่ามักจะใช้สำหรับการทำอาการแต่ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถหมักเส้นผมของเราได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ โดยวิธีก็ง่ายเป็นอย่างมากเลยเพียงแค่เรานำกะทิคั้นสดมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ชโลมให้ทั่วจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยสูตรนี้นั้นก็จะช่วยทำให้เส้นผมของเรากระตุ้นการสร้างใหม่ได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถที่จะรักษาผมร่วงของเราได้เป็นอย่างดีด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งสูตรโบราณของไทยที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

      อย่างไรก็ตามนั้นแต่ละสูตรที่เราได้แนะนำกันมานั้นก็จะเป็นสูตรที่เราสามารถหาใช้หาทำกันได้ง่ายด้วยนะครับ แถมบางสูตรหรือสมุนไพรบางอย่างนั้นก็ยังสามารถที่จะช่วยทำให้เราประหยัดเงินไปได้อีกเยอะเลย ซึ่งการเลือกใช้สมุนไพรนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้สุขภาพของเส้นผมของเรามีความแข็งแรงได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ นอกจากนี้การเลือกใช้สมุนไพรไทยนั้นก็ยังมีความปลอดภัย ไม่ทำร้ายเส้นผมของเรา แต่สมุนไพรบางชนิดเราก็อาจจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมกันสักนิด รวมถึงวิธีการใช้ต่างๆ ที่ถูกต้อง รับรองเลยถ้าหากเราเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม ก็แน่นอนจะทำให้สุขภาพของเส้นผมของเรานั้นก็จะดีอย่างแน่นอน ที่สำคัญการใช้สมุนไพรนั้นเราก็จะต้องใช้กันอย่างต่อเนื่องและมีความสม่ำเสมอด้วย และผลลัพธ์ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีได้นั่นเอง เอาเป็นว่าถ้าหากใครไม่เคยลองใช้สมุนไพรก็ลองใช้กันดูได้เลยนะครับ เพราะสมุนไพรไทยในบ้านเรานั้นก็มีแต่สิ่งๆ ดีๆ ที่จะทำให้เส้นผมของเรามีความสวยงามและมีความแข็งแรงได้นั่นเอง