บริโภคน้ำตาลยังไงให้เหมาะสม

บริโภคน้ำตาลยังไงให้เหมาะสม

เมื่อพูดถึงน้ำตาล อีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีความสำคัญกับผู้คนส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ขนมต่างๆ ที่มีรสชาติที่หวาน เมนูสุดโปรดของใครหลายคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะวัยเด็กมักชื่นชอบขนมหวานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเครื่องดื่มน้ำอัดลม แต่สิ่งเหล่านี้ถือเป็นแหล่งน้ำตาลที่เยอะมาก ถ้าหากรับประทานจนมากเกินไป อาจจะทำให้มีปัญหาทางสุขภาพได้ โดยอาจส่งผลทำให้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือ โรคอ้วนได้

บริโภคน้ำตาลยังไงให้เหมาะสม 01
Credit : Pinterest

จากสถิติที่กรมอนามัยได้ทำการสำรวจ คนไทยมากถึง 17 ล้านคน มักเลือกดื่มน้ำอัดลมกันอยู่เป็นประจำทุกวัน ทำให้เด็กและผู้ใหญ่ในทุกวันนี้มักป่วยเป็นโรคเบาหวานกันเยอะมาก นับได้ว่าเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอยู่เหมือนกัน

การบริโภคน้ำตาลในแต่ละช่วงวัยควรเลือกรับประทานให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี ไม่ควรบริโภคจนเกินความจำเป็น ควรเลือกรับประทานปริมาณน้ำตาลให้มีความเหมาะสม ยิ่งในวัยเด็กไม่ควรที่จะกินเกิน 4 ช้อนชา สำหรับวัยรุนและวัยทำงาน ไม่ควรที่เกิน 6 ช้อนชา ถ้าหากรู้ว่าในแต่ละวันบริโภคเยอะไป ควรลดปริมาณน้ำตาลให้เยอะลงไปด้วย นอกจากทานแล้วไม่มีประโยชน์ ยังมีแต่ผลเสีย ทำให้ร่างกายขาดความแข็งแรงได้เช่นกัน

 

น้ำตาล 1 ช้อนชานั้นเทียบเท่ากับพลังงานมากถึง 15-20 แคลอรี่ด้วยกันนับได้ว่าเป็นอาหารที่น่ากลัว

บริโภคน้ำตาลยังไงให้เหมาะสม 02
Credit : Pinterest

ดังนั้น ควรเลือกบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมของแต่ละช่วงวัย ควรเริ่มปลูกฝังเด็กตั้งแต่เล็กๆ เพื่อไม่ให้รับประทานปริมาณน้ำตาลมากจนเกินไป ควรส่งเสริมให้เด็กไทยในยุคนี้เลือกทานน้ำตาลได้อย่างเข้าใจ นอกจากนี้ ยังเป็นการเสริมสร้างและพฤติกรรมในการบริโภคให้เด็กไทยด้วย ถ้าหากลองทำตามคำแนะนำที่ได้แนะนำไปนั้น จะทำให้ปัญหาของการบริโภคน้ำตาลลดน้อยลง ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ได้หันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ถ้าหากไม่มีการควบคุมหรือเลือกรับประทานอาหารทีดี่และมีประโยชน์ แต่รับประทานน้ำตาลเป็นจำนวนมากจะทำให้ร่างกายทรุดโทรมและเป็นโรคเรื้อรังได้อีกด้วย