“กิ๊ฟ วรรธนะ” เปิดใจกว่าจะได้ลูกสาว หมดเงินไปเป็นล้าน

“กิ๊ฟ วรรธนะ” เปิดใจกว่าจะได้ลูกสาว หมดเงินไปเป็นล้าน

กว่าจะมีลูกคนแรกมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ สำหรับ กิ๊ฟ วรรธนะ กัมทรทิพย์ ที่ตอนนี้เพิ่งเป็นคุณพ่อป้ายแดง ล่าสุด เจ้าตัวมาเปิดใจผ่านทางรายการคุยแซ่บ Show ทางช่องone 31ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ หนิง ปณิตา เป็นพิธีกร

ทำไมถึงตั้งชื่อลูกว่า ไลก้า?

กิ๊ฟ : “คืออย่างที่บอกมันมีที่มาของชื่อ ตอนแรกที่ท้องก็ไปอัลตร้าซาวด์ตอน 3 เดือน คุณหมอก็บอกว่าเป็นผู้ชาย ผมก็ตั้งชื่อว่า กันเต้ เพราะว่าช่วงนั้นกำลังบ้าเล่นเกม แต่พอไปฝากครรภ์กับคุณหมอที่โรงพยาบาลกรุงเทพ คุณหมอบอกว่าไม่ใช่ลูกชายนะ น่าจะเป็นผู้หญิงมากกว่า กลับบ้านมาเราก็เปลี่ยนชื่อเราตัว G ภรรยาตัว T เอาอะไรดี ก็ได้ชื่อ จีตาร์ มาวันหนึ่งคุณปู่ก็ถามว่าตั้งชื่อลูกว่าอะไร ผมก็บอกไปว่าจีต้าร์ เขาก็บอกว่าตั้งชื่อนี้ไม่ได้นะ เพราะภาษาจีนแปลว่า จิ๋มใหญ่ (หัวเราะ) คราวนี้จะอะไรดี ก็เลยกลายเป็นสิ่งที่เราชอบและสะสม ก็คือกล้องไลก้าเอาง่ายๆ แค่นี้เอง”

ในอดีตคนจะมองเราเป็นผู้ชายกะล่อน เจ้าชู้ ขี้เล่น?

กิ๊ฟ : “คือผมเป็นคนคุยสนุก คือถ้าคนที่ไม่ค่อยรู้จักผม ผมก็จะคุยด้วยกับทุกคน ผู้หญิงทั่วไปก็เลยคิดว่าผมเป็นคนเจ้าชู้ เป็นคนสนิทกับคนง่าย อันนี้คือบุคลิกของผม แต่จริงๆ แล้วถ้าเกิดว่าผมรักใครผมก็จะดูแลคนนั้นคนเดียวครับ เพราะเวลาที่ผ่านมา 20 ปีผมก็คบทีละคน เป็นแบบนี้มาโดยตลอด แฟนคนล่าสุดที่เห็นก็คือ เราเตรียมตัวที่จะมีน้อง เมื่อร่างกายเราไม่แข็งแรงก็พยายามที่จะไปออกกำลังกายตอนเย็นด้วยกัน”

ผ่านชีวิตมาก็เยอะทำไมถึงเลือกหยุดที่คนนี้?

กิ๊ฟ : “คืออายุเรามากขึ้น ความรักเราก็ต้องมีอยู่แล้ว ที่นี้ประสบการณ์เราก็ต้องมีมากขึ้น มุมมองการมองโลกมันเปลี่ยนไป เพราะฉะนั้นย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วที่เจอน้องตาลเนี่ย วันนั้นผมอายุ 33 วันนี้ผม 43 วันนั้นก็คิดว่าถ้าเกิดเราจะรักใครคนนึงมันก็ต้องอยู่ด้วยแล้วสบายใจ อยู่แล้วเราสามารถเป็นครอบครัวด้วยกันได้ ไม่ใช่อยู่แล้วต่างคนต่างอารมณ์ร้อน และต่างคนก็ต่างแยกย้ายกันไปอะไรแบบนี้มันไม่ใช่”

สิ่งที่ประทับใจที่สุดในตัวผู้หญิงคนนี้ที่เลือกเขามาเป็นแม่ของลูกคืออะไร?

กิ๊ฟ : “คือประทับใจตั้งแต่วันแรก คือเรารู้ว่าน้องตาลเป็นคนที่มีความอดทนสูง ผมเป็นผู้ชายที่ไม่เหมือนผู้ชาย เป็นผู้ชายที่ขี้จุกจิก ปากไว ส่วนใหญ่ผู้ชายจะง่ายๆ ใช่ไหมครับ แต่ผมเนี่ยที่บ้านกฎระเบียบเยอะ แล้วค่อนข้างเนี๊ยบ จนผู้หญิงที่อยู่ด้วยรู้สึกรำคาญ แล้วน้องตาลเป็นคนที่มีความอดทนมาก มีการปรับตัวเข้ากับผมได้ดี อันนั้นคือสาเหตุหลักเลยครับ เวลาคบผู้หญิงคนนึงเราจะต้องรู้ว่าข้อเสียของเราคืออะไร เพราะการคบกันเป็นแฟนมันมีรายละเอียดของการใช้ชีวิตคู่ คือทุกอย่างมันมีรายละเอียดหมด แต่เราก็ต้องปรับตัวเข้าหาเขาด้วยนะ เพราะว่าชีวิตคู่มันก็ต้องปรับตัวเข้าหากัน

เกิดอะไรขึ้นทำไมถึงผ่าคลอดลูกก่อนกำหนด?

กิ๊ฟ : “ใช่ครับ เพราะกำหนดการคลอดจริงๆ คือวันที่ 14 ธันวาคม ซึ่งวันนั้นจะเป็นวันครบ 40 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ ซึ่งในทางการแพทย์จะคลอดประมาณ 37 ถึง 40 สัปดาห์อันนี้คือปกติ แต่ระหว่างทางมันอาจจะมีการคลอดก่อนกำหนด วันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมาคือครบ 36 weeks พอดี ตอนตี 3 น้ำเดิน ก็เลยต้องคลอดครับ”

เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ตกใจไหม?

กิ๊ฟ : “ตกใจมาก เพราะก่อนหน้านี้ผมไม่เคยรู้ว่าน้ำเดินเป็นยังไง คนจะบอกว่าอาการที่จะคลอดคือมันก็ต้องมีน้ำเดิน มดลูกบีบ และมีเลือดออกกะปริบกะปรอย อันนี้คือ 3 อาการที่บ่งบอกว่ากำลังจะคลอด ซึ่งคืนนั้นน้ำเดินผมก็คิดว่าปวดฉี่หรือเปล่า ระหว่างที่เดินไปห้องน้ำ น้ำก็ไหลออกเยอะมาก ผมก็อึ้ง ผมก็ถามว่าอันนี้เสียงน้ำเดินเหรอ เขาก็บอกว่าใช่ ผมก็กระเด้งตัวเลย แต่สิ่งแรกที่ผมทำคือ หยิบกระดาษทิชชู่เช็ด ด้วยความตื่นเต้นคือไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ จนน้ำตาลออกมาจากห้องน้ำ แล้วบอกว่า ไปโรงพยาบาลไม่ต้องเช็ดแล้ว คือเหมือนคนตกใจแล้วทำอะไรไปแบบไม่ได้คิด”

ถึงโรงพยาบาลแล้วคุณหมอว่ายังไงบ้าง?

กิ๊ฟ : “คือระหว่างทางเราก็มีการโทรหาคุณหมอ บอกทางโรงพยาบาล เขาก็เตรียมเจ้าหน้าที่มารอ หกโมงเช้าก็ผ่าคลอดครับ”

สำหรับลูกคนแรก ความรู้สึกตอนนั้นเป็นยังไง?

กิ๊ฟ : “ลุ้นมาก คือเรารู้มาตลอดว่าการคลอดมี 3 ไตรมาส ไตรมาสสุดท้ายคือเดือน 7-9 สิ่งที่จะพัฒนาในตัวเด็กคือปอด ระบบการหายใจ ถ้าคลอดก่อน 37 weeks เด็กบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องการหายใจ เราคลอดสัปดาห์ที่ 36 คุณหมอเขาก็เลยเอาน้องไลก้าไปอยู่ในตู้อบ 3 ชั่วโมง เพื่อเช็คอาการของปอดและระบบการหายใจ ผมยืนจ้องหน้าตู้อยู่ 2 ชั่วโมงกว่า แล้วแบบคือตื่นเต้นมาก เพิ่งรู้เหมือนกันว่าตอนเด็กออกมาเขาก็เพิ่งฝึกการหายใจ เพราะว่าตอนอยู่ในถุงน้ำคร่ำเขาหายใจผ่านสายสะดือ เมื่อน้ำคร่ำแตกปุ๊บเหมือนกับผู้ใหญ่ที่ตกน้ำคือขาดอากาศหายใจ แต่พอเขาออกมา หมอตัดสายสะดือ เอาน้ำคร่ำออกจากปอด เด็กก็จะร้องเพราะว่าอากาศได้เข้าไปแล้ว และระหว่างนี้เด็กจะฝึกการหายใจ เรายืนดูแล้วเห็นหน้าอกเขากระเพื่อมเราก็ตกใจ แต่คุณหมอบอกว่าปกติ เป็นการฝึกหายใจของเด็ก”

ในห้องคลอดใช้เวลานานไหม?

กิ๊ฟ : “ไม่นานเลยครับ มันเป็นภาพแรกที่เราเพิ่งเคยเห็นเหมือนกันนะ เราเล่นละครก็ไม่เคยเห็นว่าการเข้าไปในห้องคลอดจริงๆ แล้วมันจะมีบรรยากาศแบบนี้ มีทีมแพทย์ยืนล้อมน้องตาลแล้วก็โผล่มาแต่หน้าท้อง เตรียมลงมีด แล้วผมก็เดินไปอีกฝั่ง นั่งคุยกับน้องตาล ส่วนอีกฝั่งก็จะมีทีมแพทย์กำลังผ่าคลอดอยู่ คือคุณหมอวิสัญญีที่โรงพยาบาลเขาจะฉีดบล็อคหลัง มันก็จะชาตั้งแต่ช่วงเอวลงไป แต่ช่วงบนคือจะมีความรู้สึก จนเราเห็นตัวสั่นๆ เพราะเขากำลังดึงน้องออกไป พอได้ยินลูกร้อง เราก็ดีใจน้ำตาไหลกันเลย”

ประโยคแรกที่ลูกออกมาจากท้อง พูดอะไรกับน้องตาลบ้าง?

กิ๊ฟ : “ผมบอกว่าผมรักเขา”

พอคลอดออกมา ชีวิตตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?

กิ๊ฟ : “วันแรกกลับมาผมนอนไป 2 ชั่วโมงครึ่ง วันที่ 2 นอน 3 ชั่วโมง เมื่อคืนผมนอน 2 ชั่วโมงครึ่ง วันนี้จะเป็นวันที่ 4 คือกลางคืนเด็กจะตื่น นอนๆอยู่เราก็กะเด้งตื่น จะทิ้งให้แฟนทำคนเดียวมันก็ไม่ได้ไง เพราะว่าเราก็มือใหม่กันทั้งคู่ แค่เราจะเช็ดก้นเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กก็ลำบากแล้ว เราไม่เคยทำก็กลัวว่าลูกจะเจ็บ กลัวลูกหล่น แล้วนิ้วก้อยลูกคืนเล็กมาก

ทำไมไม่หาคนมาช่วยเลี้ยง?

กิ๊ฟ : “คือเราคุยกันก่อนหน้านี้แล้วว่า เราจะเลี้ยงกันเอง คือก่อนที่จะมีน้องมันยากมาก เราผ่านมา 5 ปีกว่า เพราะฉะนั้นวันนี้พอเรามี เราอยากจะซึมซับความเป็นพ่อความเป็นแม่ แล้วเราได้เลี้ยงเอง เราได้เปลี่ยนผ้าอ้อม เราได้ดูแววตาของเขา เวลาเขาร้อง เราจะได้รู้ว่าเขาเป็นอะไร มันมีรายละเอียดของการใช้ชีวิตครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเองก็มีการเข้าคลาส แต่การเข้าคลาสกับชีวิตจริงก็คนละแบบครับ”

เห็นบอกว่ากว่าจะได้ลูกคนนี้มายากมาก?

กิ๊ฟ : “ทำทุกอย่าง เริ่มจากวิธีธรรมชาติ ยังไงก็ไม่ติด หลังจากนั้นเราก็ไปฉีดเชื้อ ก็ไม่ติดทำมา 5 รอบ ที่นี้ทางการแพทย์ก็ต้องไปทำเด็กหลอดแก้วแล้ว ก็มีการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นที่หน้าท้อง ของผู้หญิงทุกวัน ประมาณ 15 เข็ม เพื่อบังคับให้สมองหลั่งฮอร์โมนออกไข่ออกมา คุณหมอก็จะดึงใครออกมา เพื่อมาดูเกรด เพื่อหาไข่ใบที่แข็งแรงที่สุด แล้วก็เก็บสเปิร์มผมไป ใส่ในถาดทดลอง เอามาผสมกันแล้วก็ดูการแบ่งเซลล์ แล้วก็ฉีดกลับเข้าไปในโพรงมดลูก รอให้พัฒนากลายเป็นเด็กทารก กระบวนการทั้งหมดที่ผ่านมาประมาณ 5 ปีกว่าครับ”

ให้กำลังใจคนที่อยากเป็นพ่อแม่ แต่ยังทำไม่ประสบความสำเร็จหน่อย

กิ๊ฟ : “ตอนที่ผมไปหาคุณหมอ จะเห็นคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่มีความพยายามแบบผม ผมก็จะเจอแต่คนเดิมๆ ผมอยากจะบอกว่า อย่าเพิ่งสิ้นหวัง อย่าเพิ่งหมดหวังนะครับ ความสุขของเราแน่นอนที่สุดคือการอยากจะมีลูก แต่ถ้าเกิดว่าวันหนึ่งเราไม่มีลูกผมเชื่อว่าความสุขมันมาได้หลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่นถ้าผมไม่มีลูกผมก็จะไปเที่ยวกับแฟนปีละ 2 ครั้ง เราแพลนทำนู่นนี่ด้วยกัน แต่วันนี้เรามีลูก เราก็จะมาโฟกัสที่ลูก แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีผมขอให้มีความหวัง ขอให้เชื่อว่าคุณมีได้และขอให้คุณทำได้ครับ”

ที่มา www.sanook.com