สุดยอดโรคเบาหวานกับอาการที่ต้องพึงระวัง

สุดยอดโรคเบาหวานกับอาการที่ต้องพึงระวัง !!!

สุดยอดโรคเบาหวานกับอาการที่ต้องพึงระวัง

“โรคเบาหวานนั้นถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่ไม่มีการติดต่อทางอื่นๆ”

เกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นการกินการใช้ชีวิต ถ้าเรามีการดำเนินชีวิตที่ไม่ดีอาการของโรคเบาหวานก็จะมาเยือนเราได้ ซึ่งถ้าหากเราเป็นโรคนี้แล้วโอกาสที่จะทำให้เรารักษาได้หายขาดเกิดขึ้นได้ยากจริงๆ ดังนั้นการที่เราไม่เป็นโรคนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดนะครับเพราะว่าถ้าเป็นแล้วการรักษาจะทำได้อย่างมากยิ่งขึ้นด้วย

มาดูกันดีกว่าว่าสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานนั้นจะมีอะไรบ้าง ตัวเราจะเข้าข่ายอาการเหล่านี้หรือไม่นั้น
ถ้าหากมีความผิดปกติจริงควรที่จะต้องไปพบแพทย์โดยด่วนนะครับ เพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกวิธี

อาหาร

credit : pinterest

1.หิวบ่อย กินเท่าไรก็ไม่รู้จักพอ

ร่างกายของคนเรา มีกลไกในการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นกลูโคส เพื่อที่จะใช้เป็นพลังงานให้กับเชลล์ต่างๆ แต่สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นก็มักจะมีความผิดปกติตรงส่วนนี้กันเป็นอย่างมากเลย ซึ่งก็ทำให้ร่างกายนั้นไม่สามารถที่จะนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้นั่นเอง แน่นอนเมื่อมันนำไปใช้ไม่ได้ก็จะทำให้เกิดการสะสมต่างๆ ของน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นอย่างมาก เมื่อน้ำตาลถูกขับออกจากจากปัสสาวะนั้นร่างกายก็จะตอบสนองนั่นก็คืออาการของการหิวบ่อยนั่นเอง เพราะมันต้องการพลังงานใหม่ๆ เข้าสู่ร่างกันกันอย่างต่อเนื่อง

2.ปัสสาวะบ่อยมาก

ถ้าหากเรามีอาการของการปัสสาวะบ่อยๆ นั้น ร่างกายของเรานั้นก็จะมีปัญหาในการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำตาล ทำให้น้ำตาลที่อยู่ในเลือดนั้นพุ่งสูงเป็นอย่างมากอีกด้วย ซึ่งถ้าหากในร่างกายของเรามีน้ำตาลที่อยู่ในเลือดที่สูงนั้นก็จะทำให้ร่างกายของเราพยายามที่จะขับออกมานั่นเอง โดยจะผ่านทางปัสสาวะ อย่างไรก็ตามนั้น ถ้าเราปัสสาวะบ่อยก็จะทำให้เราสูญเสียน้ำบ่อยไปอีกด้วย ดังนั้นเราก็จะต้องกินน้ำทดแทนไปด้วย เพราะไม่เช่นนั้นร่างกายของเราก็อาจจะขาดน้ำได้เช่นกัน

3.เป็นแผลแล้วหายช้ามาก

ป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นมักจะมีอาการหายของแผลต่างๆ ที่ช้าเป็นอย่างมากเลย ซึ่งถ้าหากเรามีอาการเหล่านี้อยู่นั้นเราก็สามารถที่จะสันนิฐานไว้ได้เลยว่าเราอาจจะเป็นโรคเบาหวานก็ได้เช่นกันนะครับ เพราะว่าในโรคเบาหวานนั้นก็มักจะมีระบบภูมิคุ้มกันและกระบวนการต่างๆ ของการรักษาแผลที่ทำได้ไม่เต็มที่ ซึ่งมันมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นอ่างมาก แถมยังไปยัดขวางกระบวนการทำงานต่างๆ อีกด้วย ถ้าหากเรามีน้ำตาลในเลือดสูงมากเท่าไร แผลของเราก็จะหายช้าไปอีกด้วยนั่นเอง อย่างไรก็ตามนั้นบางรายที่มีแผลขนาดเล็กก็กลายเป็นแผลเรื้อรังได้เหมือนกันนะครับ โดยมันจะลุกลาม จนบางรายนั้นอาจจะต้องตัดนิ้ว แขน ขา ทิ้งไปก็ได้เช่นกัน นับได้ว่าการป่วยเป็นโรคนี้นั้นถือเป็นโรคที่น่ากลัวเป็นอย่างมากนั่นเอง

4.น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วมาก

การที่เรามีน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นอย่างมากนั้น ซึ่งมันก็เป็นผลมาจากการที่อินซูลินนั้นไม่สามารถที่จะนำเอาน้ำตาลกลูโคสที่แปลงเป็นพลังงานส่งไปยังเซลล์ต่างๆ ได้ ซึ่งร่างกายของเรานั้นมันก็จำเป็นอ่างมากที่จะต้องสลายพลังงานออกมาจากไขมันต่างๆ และกล้ามเนื้อที่มีเพื่อที่จะไดนำเอาพลังงานต่างๆ นั้นออกมาใช้นั่นเอง ซึ่งก็เลยทำให้ร่างกายของเรานั้นดูเหมือนผอมลงโดยในบางคนนั้นก็มีน้ำหนักลดถึง 5 -10 กิโลกรัมเลยนั่นเอง

โรคเบาหวาน

5.อาการชาตามปลายมือ นิ้วเท้า

อาการชลานั้นถือเป็นอาการที่ผิดปกติของระบบประสาทรับความรู้สึกซึ่งสามารถที่จะเกิดได้กับทุกส่วนของร่างกายเลย แต่อาการมื้อเท้าชาที่เกิดจากโรคเบาหวานนั้น เราก็สามารถที่จะสังเกตได้นะครับว่าถ้าเรามีอาการชาที่บริเวณปลายมือ ปลายเท้า โดยอาจจะเริ่มจากปลายนิ้วเท้าก่อนแล้วค่อยๆ เลื่อนขึ้นมาที่ปลายนิ้วมือ ซึ่งบางคนนั้นก็มักจะมีอาการที่รุนแรงเป็นอย่างมากเลย แถมบางคนนั้นก็อาจจะรู้สึกเจ็บจี๊ดๆ อีกด้วย เหมือนมีเข็มมาทิ่มที่ปลายนิ้วมือนั่นเอง ดังนั้นถ้าใครรู้ตัวเองว่าน่าจะเข้าค่ายกับโรคเบาหวานนั้นก็สามารถที่จะเข้ามาตรวจเช็คได้ตามโรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศได้เลยนะครับ เพราะถ้าหากเราปล่อยให้อาการนั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้นนั้นก็อาจจะส่งผลทำให้การดำรงชีวิตต่างๆ ของเรานั้นไม่สามารถที่จะดำเนินต่อไปได้ดีนั่นเอง ทำให้ต้องมีการรักษาที่ถูกต้องและจะต้องรักษาในการดูแลและควบคุมของแพทย์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย เอาเป็นว่าถ้าเรารู้ตัวเองว่ามีอาการดังต่อไปนี้ก็อย่ามั่วแต่รอช้าอะไรนะครับรีบไปพบหมอแล้วทำการรักษาแต่โดยด่วน บางครั้งเราก็อาจจะรักษาหายขาดได้เหมือนกันนะครับ เพราะร่างกายแต่ละคนนั้นก็จะมีการรักษาที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง