โรคไข้เลือดออกโรคร้ายที่ต้องระวัง

โรคไข้เลือดออกโรคร้ายที่ต้องระวัง

โรคไข้เลือดออก

ก็ถือเป็นโรคที่ติดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ ที่แพร่มาสู่ร่างกายของคนเราได้ โดยจากการที่เราไปโดนยุงลายตัวเมียกัด ยุงลายที่เราสามารถพบได้บ่อยๆ นั้นก็จะเป็นในช่วงเวลาตอนกลางวัน ที่จะชอบอาศัยอยุ่ในอากาศที่ร้อนชื้น เลยทำให้พบได้มากในประเทศไทยนั่นเอง ไข้เลือดออกก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษควรที่จะต้องมีการจัดบ้านของเราให้มีแสงสว่างอย่างเพียงพอ ให้ดูโล่ง และรู้สึกปลอดภัยจากยุงลายอีกด้วย

อาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก

มีอาการป่วยแบบรุนแรงมาก ปกติแล้วก็จะมีอาการคล้ายๆ กับผู้ป่วยไข้หวัดธรรมดาเนี่ยแหละครับ มีไข้สูง ตัวร้อน ปวดหัว อ่อนเพลีย แต่เมื่อใครที่เป็นแล้วมันจะมีอาการที่รุนแรงเป็นอย่างมาก บางคนนั้นก็จะมีพวกผื่นแดงต่างๆ ขึ้นตามตัว บางคนก็มีอาการเวียนหัว อ้วกอาเจียนอยู่ตลอดเวลา และถ้าเลวร้ายไปยิ่งกว่านั้นก็อาจจะเกิดภาวะการแทรกซ้อนของโรคอื่นๆ ที่อาจจะตามมากได้ เช่น อาจจะมีเลือดออกภายในร่างกาย ซึ่งการที่เราเจอภาวะเลือดออกในร่างกายที่ร่างกายนั้นมีความอ่อนแอและภูมิคุ้มกันนั้นมันต่ำมากๆ

โรคไข้เลือดออกโรคร้ายที่ต้องระวัง

ยุงลายตัวเมียเป็นพาหะของโรค !!

เราไม่รู้หรอกว่ายุงตัวไหนมันจะกัดเรา แต่ในทางที่ดีเราก็จะต้องป้องกันไม่ให้ร่างกายของเราโดนยุงกัด โดยเฉพาะยุงลายตัวเมียที่เป็นพาหะของโรคชนิดนี้ เมื่อเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายมันก็จะแพร่เข้าสู่ร่างกายแล้วทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอ ถ้าหากเราพบว่าร่างกายของเรามีความผิดปกติ ตามที่เราบอกมาข้างต้น ก็ควรที่จะต้องไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพื่อที่จะได้ทำการรักษากันอย่างถูกวิธี เมื่อเราไปพบแพทย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางแพทย์ก็จะมีการตรวจเช็ควัดความดันโลหิตต่างๆ มีการสังเกตุอาการว่าในตอนนี้เวลานี้ร่างกายของเรามีความผิดปกติอะไรเพิ่มหรือไม่ พร้อมกับชักถามประวัติของผู้ป่วยอย่างละเอียดเพื่อที่จะได้นำมาวินิจฉัยให้ได้อย่างถูกต้องและทำการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป ในเบื้องต้นถ้าหากยังไม่มีอาการที่รุนแรงมากทางแพทย์ก็อาจจะให้รับประทานยาลดไข้หรือยาแก้ปวด แต่ถ้าหากมีอาการรุนแรง มีการอาเจียน อ่อนเพลีย ทางแพทย์ก็จะมีการเจาะให้น้ำเกลือเพื่อที่จะได้ชดเชยน้ำที่เสียไป

ถ้าหากป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดก็พบได้มาก จากสถิติในประเทศไทยในแต่ละปีเราก็จะมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นทุกปี เพราะฉะนั้นแล้วในทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐและเอกชนก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้กันเป็นอย่างมาก เพราะถือได้ว่าเป็นโรคที่สามารถติดต่อได้ง่าย

สิ่งที่จะต้องเฝ้าระวัง ให้เป็นพิเศษก็คือภาวะของโรคที่จะเข้ามาแทรกซ้อน ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะต้องกังวลด้วย เพราะมันเป็นความเสี่ยงที่อันตรายเป็นอย่างมากเลย บางคนนั้นเมื่อมีภาวะแทรกซ้อนหรือโรคแทรกซ้อนเข้ามาก็จะทำให้มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง มีเลือดออกภายในร่างกาย เลยจะทำให้ร่างกายของเราเสียเลือดไปเยอะเป็นอย่างมาก มีความดันที่ต่ำ จนนำไปสู่การสูญเสียชีวิตของเราได้เช่นกัน

โรคไข้เลือดออกโรคร้ายที่ต้องระวัง02

การดูแลรักษาตัวเอง

ถ้าหากเรารู้ตัวว่ามีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกไม่ควรที่จะซื้อยาในกลุ่มของแอสไพรินมารับประทานเอง ควรที่จะต้องใช้ยาพาราเซตามอลในการรักษาตามอาการเท่านั้น เพราะถ้าเรารับประทานยาที่มีผลข้างเคียงที่รุนแรงไปก็อาจจะทำให้ไปกัดกระเพาะทำให้เกิดเลือดออกในร่างกายก็ได้ซึ่งมันเป็นสิ่งที่มีความอันตรายเป็นอย่างมากสำหรับผู้ป่วย เมื่อเรามีการรักษาตามอาการที่หมอได้ทำให้เราแล้วนั้น แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเราจะหายป่วยจากการเป็นโรคไข้เลือดออก โดยถ้าหากผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้แล้วไข้ลดลงภายใน 24-48 ชั่วโมงนั้น เริ่มกินข้าวกินปลาได้แล้ว อาการดีขึ้นนั่นก็หมายความว่าเราพืนขีดอันตรายของโรคนี้ไปแล้ว แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นอีก อันนั้นทางแพทย์ก็จะต้องเร่งทำการรักษาอย่างเร่งด่วนเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยนั้นมีภาวะของโรคที่จะเข้ามาแทรกแซงได้

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกควรที่จะรับประทานอาหารที่มันย่อยได้ง่าย เช่นพวกโจ๊ก ข้าวต้ม ชนิดต่างๆ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการรักษาโรคนี้ก็คือการดื่มน้ำ เพราะมันจะทำให้ร่างกายของเราสามารถที่จะขับสารพิษออกมาได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับอาหารที่ไม่ควรจะรับประทานก็จะเป็นพวกอาหารรสจัด อาหารสีแดง สีดำ หรือ สีน้ำตาล เพราะสีของอาหารนั้นมันอาจจะทำให้การสังเกตอาการนั้นมีความผิดเพี้ยนไปก็ได้เช่นกัน ฉะนั้นแล้วในการรักษาตัวเองหรือการป้องกันไม่ให้ตัวเองนั้นป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก ก็ควรที่จะต้องดูแลรักษาร่างกายและสุขภาพของเราให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาและอาจจจะมีการไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก็ได้ แต่ในประเทศไทยก็ยังไม่สามารถที่จะพัฒนาได้ เพราะยังอยู่ในช่วงค้นคว้าทดลองกันอยู่ วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดก็คือเราก็จะต้องหลีกเลี่ยงและความเสี่ยงต่างๆ และก็ควรที่จะต้องดูแลตัวเองอย่างจริงจังสักที