เหล้า บุหรี่ อันตรายยิ่งกว่าอันตราย

เหล้า บุหรี่ อันตรายยิ่งกว่าอันตราย 03
Credit : Pinterest

เหล้า บุหรี่ เป็นสารเสพติดที่มีความอันตรายมากกว่ายาบ้า คือข้อเท็จจริงที่ได้มีหน่วยงานต่างๆ ที่ได้ออกมาทำการวิจัยไว้แล้วว่า เหล้าถือเป็นสารเสพติดที่อันตรายมากที่สุดในโลกอีกด้วย กระแสในประเทศไทยเหมือนกำลังจะเรียกร้องให้กัญชานั้นเป็นสิ่งเสพติดที่ถูกกฎหมาย และการที่รัฐมุ่งเน้นการควบคุมการจำหน่ายและการเสพบุหรี่มากยิ่งขึ้น จากงานวิจัยต่างๆ การเสพกัญชานั้นก็ไม่ได้มีผลกระทบทำร้ายร่างกายอะไรเลย แต่สำหรับยาเสพติดร้ายแรงอย่างเช่นยาบ้าใครจะเชื่อว่ามันร้ายแรงกว่าเหล้าและบุหรี่จริง

เหล้า บุหรี่ อันตรายยิ่งกว่าอันตราย 01
Credit : Pinterest

จากงานวิจัยต่างๆได้มีผลสรุปไว้ว่า แอลกอฮอล์นั้นเป็นยาเสพติดที่อันตรายที่สุดในโลกถือจัดเป็นอันดับ 1 ที่มีความร้ายแรงมากกว่าเฮโรอีนหรือโคเคน สาเหตุที่เหล้าและบุหรี่เป็นสิ่งเสพติดที่อันตรายมากที่สุดเป็นเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่เป็นตัวเลือกในการดื่มและสูบกันอยู่เป็นประจำ เลยส่งผลเสียสุขภาพในระยะยาวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทันที

งานวิจัยชิ้นนี้ได้มองว่าการป้องกันอันตรายจากการเสพติด ขึ้นอยู่กับทัศนคติและความรู้ที่ประชาชนมีผลต่อสารเสพติดชนิดนั้น แต่ในทางที่ดีที่สุดสิ่งต่างๆ ทั้งหลายเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นเหล้า บุหรี่ ยาบ้า เราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงไว้จะดีที่สุด เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่ดีและมีประโยชน์อะไรเลย แถมยังทำให้สูญเสียสุขภาพที่ดีไปอีกด้วย เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้เมื่อมีการบริโภคอยู่เป็นประจำจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรงทันที ทำให้เกิดโรคต่างๆ อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น ความดัน หัวใจ มะเร็ง และอื่นๆ  ฉะนั้นในทางที่ดี ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ออกไปให้หมด ถ้าทำได้ สุขภาพจะกลับมาดีขึ้นอย่างแน่นอน

เหล้า บุหรี่ อันตรายยิ่งกว่าอันตราย 02
Credit : Pinterest

นอกจากนี้ควันจากบุหรี่ยังเป็นภัยเงียบที่ใกล้ตัวอีกด้วยเมื่อมีการจุดสูบบุหรี่เมื่อไร จะเกิดการเผาไหม้เลยทันที ส่งผลทำให้เกิดควันที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่างๆ มากกว่า 8,000 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นสารหนู เบนซีน เบนโซเอไพรีน คาร์บอนมอนอกไซด์ โลหะ และอีกมาก เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา  ถึงแม้ว่าการเลิกเหล้าและบุหรี่จะเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่ถ้าหากตั้งใจจริงก็จะทำให้สามารถเลิกได้สำเร็จอย่างแน่นอน