7 สมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน

7 สมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน

โรคเบาหวานถือเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งที่ไม่มีการรักษาให้หายขาด โดยในอาการของผู้ป่วยโรคเบาหวานมักจะมีน้ำตาลในเลือดสูง เพราะร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือด ไปใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจากความบกพร่องของร่างกายนั่นเอง หากตับอ่อนมีการหลั่งอินซูลินที่ผิดปกติ ซึ่งอินซูลินมีหน้าที่นำน้ำตาลในเลือดไปสู่เนื้อเยื่อต่างๆ เพื่อสร้างเป็นพลังงาน  ถ้าไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ดีพอจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมักจะมีความเสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไตวาย และอาการชาตามนิ้วต่างๆหรือมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา

7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 01
Credit : Pinterest

ถ้าหากเราป่วยเป็นโรคเบาหวานควรดูแลตัวเองให้ดี ต้องมีการควบคุมอาหาร เพื่อที่ร่างกายจะได้แข็งแรง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานมักจะหาวิธีพื้นบ้าน โดยการนำสมุนไพรต่างๆ มาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรคเบาหวาน เพราะมีความเชื่อว่าสมุนไพรไทยในบ้านเรามีสรรพคุณที่ดี ใช้รักษาโรคต่างๆได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ

7 สมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถช่วยอาการแก้เบาหวานได้เป็นอย่างดี

  1. มะระขี้นก เป็นสมุนไพรที่นิยมและยอมรับเป็นกันอย่างมาก การนำมารับประทานไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำมาจิ้มลวกกับน้ำพริกหรือนำมาคั้นน้ำ เพราะในมะระขี้นกมีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี สูง สรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดการเกิดต้อกระจกได้เป็นอย่างดี
7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 02
Credit : Pinterest

2. กระเทียม สมุนไพรที่สามารช่วยลดความดัน เบาหวานได้เหมือนกัน ซึ่งการรับประทานสดๆ จะได้ผลดีมากนั่นเอง

7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 03
Credit : Pinterest

3. ใบย่านาง สมุนไพรแก้เบาหวานพื้นบ้านสุดๆ เพราะมีสรรพคุณทีดี เมื่อกินไปแล้วจะทำให้ร่างกายของเรานั้นเย็นลงได้ ทำให้รักษาโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดีด้วย

7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 04
Credit : Pinterest

4. ตะไคร้ สมุนไพรที่สามารถนำมารักษาโรคเบาหวานได้ แถมยังสามารถนำมาช่วยลดความดันโลหิตสูงต่างๆ ได้ดีอีกด้วย

7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 05
Credit : Pinterest

5. ใบชะพลู สมุนไพรที่นำมารักษาโรคเบาหวานได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมนำมากินกันแบบสดๆ เนื่องจากมีสรรรพคุณที่สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้นั่นเอง

7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 06
Credit : Pinterest

6. ตำลึง สมุนไพรพื้นบ้านที่หากินได้ง่ายเป็นอย่างมาก มีสรรพคุณที่เยอะเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่จะนิยมมาประกอบอาหารกัน เช่น แกงจืดตำลึง เป็นต้น

7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 07
Credit : Pinterest

7. ผักเชียงดา สมุนไพรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ได้รับการนิยมเป็นอย่างสูง สามารถช่วยลดน้ำหนัก เป็นผักที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมารักษาโรคเบาหวานกัน เพราะสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

7 สูตรสมุนไพรใช้รักษาโรคเบาหวาน 08
Credit : Pinterest

อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้สมุนไพรไทย ควรปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อที่จะได้รับประทานอย่างถูกต้องและถูกวิธี เพราะอาจจะมีผลกระทบต่อยารักษาโรคเบาหวาน เพราะแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันออกไป

อีกทั้งการที่เราเลือกซื้อสมุนไพรสำเร็จรูปที่อยู่ในรูปแบบแคปซูล ต้องระวัง บางทีอาจจะไม่ได้รับมาตรฐานทำให้ยาที่รับประทานไปอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายได้อีกด้วย ต้องเลือกสมุนไพรที่กินแล้วดี