ขับรถหน้าฝนอย่างไรให้ปลอดภัย

การที่เราขับรถในช่วงหน้าฝน

มันอาจจะทำให้เรามีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นถนนลื่น ทัศนวิสัยย่ำแย่ น้ำท่วม และอื่นๆ อีกมากมาย มันทำให้เราไม่สามารถที่จะมีการควบคุมรถที่ดีได้ บางครั้งมันก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเองหรือผู้อื่นมันก็จะเป็นสิ่งที่จะสร้างความเสียหายได้เช่นกัน

ในวันนี้ก็อยากจะขอนำเสนอวิธีการป้องกันขับรถในช่วงหน้าฝนให้รู้สึกปลอดภัย ช่วยให้ขับรถไปได้อย่างดี

5 วิธีขับรถหน้าฝนให้ปลอดภัย

  1. หลีกเลี่ยงการขับรถ

ถ้ารู้ว่าฝนกำลังตกหรือตกหนักมากเราก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงไม่ขับรถในช่วงเวลาดังกล่าว นอกจากอาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุแล้วยังอาจจะทำให้เราเสียเวลากับรถติดบนท้องถนนอีกด้วย ถ้าหากเราอยู่ในบ้านหรือที่ทำงาน ถ้าจะออกไปไหนมาไหน ก็อาจจะรอให้ฝนหยุดตกก่อน แล้วค่อยขับออกไปแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องดูด้วยว่า ฝนตกเยอะมากหรือน้อย

  1. การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งาน

สภาพรถที่เราขับใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ควรที่จะต้องมีการตรวจเช็คสภาพรถให้มีความปลอดภัย และพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้อน หน้าหนาว หรือแม้กระทั้งหน้าฝนก็จะต้องหมั่นตรวจเช็คอยู่เรื่อยๆ ถ้าเราตรวจเช็คไม่ดีบางทีก็อาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุก็ได้

  1. ขับรถไม่ต้องรีบมากใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด

ถ้าเราขับรถเร็วบางทีอาจจะส่งผลทำให้เราเกิดอุบัติเหตุก็ได้เหมือนกันยิ่งในเวลาที่ฝนตกหนักๆ หรือ หลังฝนตกถนนมันก็มักที่จะลื่นเป็นอย่างมากเลย ยิ่งถ้าเป็นถนนที่มีฝุ่นเยอะหรือกำลังก่อสร้างถนนอยู่ อันนี้ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะคราบดิน คราบฝุ่นต่างๆ มันก็จะทำให้เราเบรคแล้วลื่นได้เช่นกัน

  1. เว้นระยะในการขับรถให้พอดี

ไม่ควรที่จะขับรถจี้ตูดมากจนเกินไป ถ้าเราจี้มากๆ เวลาที่เราเบรคไม่ทันหรือถนนลื่นก็อาจจะไปชนท้ายรถก็ได้นะครับ มันก็ย่อมจะส่งผลทำให้เราเกิดอุบัติเหตุ และถ้าเราขับมาแบบเร็วมากๆ มันก็อาจจะทำให้อุบัติเหตุมีความรุนแรงมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

  1. ไม่ควรขับรถลุยน้ำ

การที่เราขับรถผ่านน้ำที่มีความเร็วสูง มันก็อาจจะทำให้รถของเราเสียหลักและเกิดอุบัติเหตุก็ได้เหมือนกัน ในทางที่ดีถ้าเราเห็นแอ่งน้ำหรือน้ำท่วมก็ควรที่จะต้องลดความเร็ว ไม่ควรที่จะเหยียบเร่งเครื่องเพราะมันอาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุโดยที่เราไม่สามารถควบคุมรถได้

5 วิธีขับรถหน้าฝน ที่เรานำมาบอกสามารถที่จะนำไปปรับใช้ได้เพื่อเป็นการป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน