5 ปัญหาสุขภาพฟันที่วัยทำงานต้องใส่ใจ

5 ปัญหาสุขภาพฟันที่วัยทำงานต้องใส่ใจ

ปัญหาฟันวัยทำงาน

ถือเป็นอีกหนึ่งวัยที่จะต้องมีการพบปะพูดคุยกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งสุขภาพของช่องปากเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญกันเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเรามีปัญหาในเรื่องกลิ่นปาก ฟันผุ ฟันเหลือง ฟันแตก หรืออะไรก็ตามแต่นั้น มันก็จะทำให้เราขาดความมั่นใจในตนเอง โดยเฉพาะคนที่จะต้องมีการออกไปพบหาลูกค้า จะต้องมีการดูแลและเตรียมตัวให้มากยิ่งขึ้น ไม่เช่นนั้นเวลาที่เราพูดคุยก็อาจจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามเกิดความไม่ประทับใจได้

5 ปัญหาสุขภาพฟันที่วัยทำงานต้องใส่ใจ 01

คนที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานมีความเสี่ยง

  • อาจจะมีความเสี่ยงในด้านปัญหาฟันผุ

พราะจากงานวิจัยที่ได้ศึกษากันมาผู้ที่ทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์มักจะมีการรับประทานอาหารแบบกินจุบกินจิบที่เยอะ มีความเสี่ยงต่อการอมลูกอม และไม่ค่อยดูแลรักษาสุขภาพช่องปากกันสักเท่าไร

  • อาจจะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ

บางคนที่ชื่นชอบการดื่มชา หรือ กาแฟ อยู่เป็นประจำ อาจจะทำให้มีคราบสีเกาะตามผิวของฟันและซอกฟันได้ ทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาอย่างเยอะมากจริงๆ ซึ่งจะส่งผลทำให้ฟันของเราเวลาที่ยิ้มแล้วก็ดูไม่มั่นใจ แถมยังทำให้เราเสียบุคลิกภาพได้อีกด้วย

5 ปัญหาสุขภาพฟันของวัยทำงาน

5 ปัญหาสุขภาพฟันที่วัยทำงานต้องใส่ใจ 04

  1. ปัญหาฟันผุ

มักจะเกิดจากการที่ไม่ค่อยใส่ในใจด้านการแปรงฟันกันสักเท่าไร หรืออาจจะแปรงฟันไม่ทั่วถึงทุกบริเวณ รวมทั้งการไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจจะส่งผลทำให้ฟันผุตามร่องฟันบนด้านบนเคี้ยวและตามซอกฟันกันมากยิ่งขึ้น

วิธีลดปัญหาฟันผุ

คือ การหลีกเลี่ยงอาหารหรือผลไม้ รวมถึงขนมที่มีรสชาติที่หวานจัด เปรี้ยวจัด เหนียวติดฟัน รวมถึงน้ำอัดลม ก็ควรที่จะต้องงดด้วย เพราะความหวานมันจะเข้าไปอยู่ในช่องปาก เราควรที่จะต้องแปรงฟันอยู่สม่ำเสมอเพื่อให้ช่องปากสะอาดและมีสุขภาพที่ดี

5 ปัญหาสุขภาพฟันที่วัยทำงานต้องใส่ใจ 02

  1. ปัญหาฟันเหลืองจากคราบบุหรี่ ชา และกาแฟ

โดยสามารถที่จะป้องกันได้ด้วยการลดการสูบบุหรี่ รวมถึงลดการดื่มชา และ กาแฟ ให้น้อยลงหน่อย รวมกับการแปรงฟันหรือทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอ หลังจากที่เราดื่มชาหรือกาแฟเสร็จลองเช็คหน่อยว่าช่องปากมีคราบทิ้งไว้หรือเปล่า ถ้าหากมีอาจจะลองบ้วนปากหรือจะจัดการด้วยการแปรงฟันก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากเรามีดื่มกาแฟหรือชาที่หวานเป็นอย่างมากแล้วมีคราบที่ติดแน่น ก็ควรที่จะต้องให้ทางทันตแพทย์ทำการขัดเพื่อที่จะได้ขจัดคราบดังกล่าวออกไป เพราะบางทีการแปรงฟันอย่างเดียวก็อาจจะไม่เพียงพอ

5 ปัญหาสุขภาพฟันที่วัยทำงานต้องใส่ใจ 05

  1. ปัญหากลิ่นปาก

ส่วนใหญ่แล้วปัญหานี้มักจะเกิดจากการที่ไม่สามารถที่จะแปรงฟันได้อย่างทั่วถึงหรืออาจจะแปรงฟันไม่ค่อยสะอาด เลยส่งผลทำให้ฟันผุ ฟันคุด เหงือกอักเสบ หรืออื่นๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มันจะเป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เรามีกลิ่นปาก

การทำให้ช่องปากให้ไม่มีกลิ่นควรที่จะต้องใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งจะต้องมีการแปรงฟันทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

  1. ปัญหาคราบหินปูนและเหงือกอักเสบ

ปัญหานี้เกิดจากการดูแลรักษาช่องปากไม่ดีพอ เลยทำให้เกิดการสะสมสิ่งต่างๆ บนเหงือนและฟันของเรา โดยมันก็จะไปสะสมของคราบจุลินทรีย์ตามบริเวณขอบเหงือกและตามซอกฟันของเรา เมื่อเวลาที่เราแปรงฟันบางทีก็อาจจะไม่ทั่วถึง ก็จะทำให้เกิดการสะสมมากยิ่งขึ้น จนทำให้เกิดและกลายเป็นคราบหินปูน โดยในคราบหินปูนนั้นก็จะมีพวกแบคทีเรียอาศัยอยู่ เมื่อแบคทีเรีย ในช่องปากได้อาหารเพิ่มมากยิ่งขึ้น จะมีการสร้างกรดขึ้นมารอบๆ เลยส่งผลทำให้เหงือกเกิดการอักเสบได้เช่นกัน โดยวิธีการรักษาอาจจะต้องไปขูดหินปูน เกลารากฟัน หรืออาจจะต้องมีการผ่าตัดเข้ามาช่วยด้วย ซึ่งทางที่ดีควรที่จะต้องปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง

5 ปัญหาสุขภาพฟันที่วัยทำงานต้องใส่ใจ 03

  1. ปัญหาฟันแตกหัก

บางคนอาจจะเอาฟันไปใช้งานผิดประเภท เช่น การเปิดฝาขวดน้ำ การกัดอาหารที่มีความแข็งเป็นอย่างมาก หรือ อาจจะเกิดอุบัติเหตุเลยทำให้ฟัน อาจจะต้องแตกไป ในการหลีกเลี่ยงฟันแตกควรที่จะต้องรักษาเนื้อรักษาตัวเองให้ดี ไม่ควรให้เกิดอุบัติเหตุบนบริเวณหน้าของเรา เพราะถ้าหากหน้าของเราไปกระแทกอาจจะส่งผลทำให้ฟันของเราเกิดแตกหักได้ ถ้าหากแตกไปแล้วก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับทางทันตแพทย์สามารถที่จะบูรณะฟันของเราให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติได้ แต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างจะแพงอยู่เหมือนกัน

สิ่งที่สำคัญควรที่จะต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้มากยิ่งขึ้น

ในทุกๆ 6 เดือนก็ควรที่จะต้องไปหาหมอเพื่อทำการตรวจตเช็คฟันของเราว่ามีความสมบูรณ์มากน้อยขนาดไห เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างทันเวลา เพื่อจะเป็นการยืดอายุฟันให้มีสุขภาพทีแข็งแรงต่อไปนานๆ